Gánh lá chuối của tôi (Hà My)


Hà My bên gánh lá chuối ngày xưa qua nét vẽ vụng về và không bài bản của mình

Thời tiết năm nay thật khác thường mưa triên miên gió không ngừng thổi! Cả đêm không ngủ được vì tiếng gió xào xạc bên ngoài thỉnh thoảng mái tol nhà mình cứ kêu "rình rình" liên hồi làm mình sợ chết khiếp đi được.

3 giờ sáng mắt cứ thao láo nhìn lên cái trần nhà trắng toát kia... Nằm mãi cũng chán lại mò dậy vào web thôi! Như một thói quen như một niềm an ủi mỗi khi mình buồn. Dạo quanh đâu đó lại bắt gặp Tâm An cũng không ngủ... Thương lắm!

Sang nhà "thằng khỉ nhỏ" Zanh đọc lại bài "Lá Chuối gói những yêu thương" của hắn chợt chạnh lòng nhớ lại ngày thơ!

Năm tôi 15 tuổi không ở với bà Ngoại nữa mà tôi về quê sống cùng gia đình. Cuộc sống không như ở thành phố nhưng tôi vẫn vui vẫn hạnh phúc khi bên mình có ba mẹ có chị em yêu thương.

Ngày ngày một buổi đi học còn một buổi tối phải theo mấy đứa bạn cùng xóm vào vườn chuối trong trại cải tạo A30 để rọc lá chuối về chợ bán.

Ngày nào rọc cho thật giỏi được một gánh đầy bán cho hết thì sẽ mua được 1 5 kg gạo. Chao ôi! Lúc bấy giờ mà như thế thì giỏi lắm rồi đó!

Đêm nằm lạy ông trời đừng nổi gió. Mùa gió lào khắc nghiệt về lá chuối cứ bị  rách"te tua".  "Thu hoạch" trộm cũng bị ảnh hưởng. Cố mà giấu lá rách vào bên trong xấp lá để cho xấp lá được dày hơn. Về chợ gặp cô bác nào hiền họ im ru gặp mấy chị mà dữ họ chửi mình cũng "te tua" như tàu lá gặp gió lào. Hihi

Hôm nào xúi quẩy bị mấy anh công an trại mà "rượt" thì có mà quảy đôi gánh chạy vào núi cho bở hơi tai. " Ai biểu mình đi rọc trộm lá của người ta? ( Cũng may hôi đó gầy nhom như que củi chứ béo như bi giờ thì làm sao mà chạy nổi?)

Những tàu lá được rọc xếp chồng lại một chỗ xong xuôi đâu đó chị em mới ngồi lại mà xếp thành từng xấp nhỏ. Mùa tết về lá chuối được " trọng dụng" lắm lắm! Nhắc lại lại dzụ ngồi xếp lá không cẩn thận ngồi trên tổ "kiến bồ nhọt" nó mà ra khỏi tổ gặp "mồi" ngồi xếp lá thì chỉ có mà hết đời... vì đau!

Thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp một buồng chuối chỉ còn một nửa kèm theo là mảnh giấy nhỏ ghim trên nửa buồng chuối ấy một câu thơ: " Cảm ơn  cuộc chiến thành công Con tui đói quá xin ông nửa buồng"

Lúc đó chúng tôi chẳng hiểu gì......
Ôi! Cái thời niên thiếu của tôi!!!

Cảm ơn Danh thân yêu đã giúp chị nhớ lại một thời niên thiếu dù rất nghèo nhưng lúc nào cũng có người thân bên cạnh khi ấy ăn cơm chuối nhiều hơn gạo cũng cảm thấy thật là ám áp an vui!
                                   HM

Hà My

Chị Hoài Nhạn ơi!

Hà my ơi tại sao chị nhắn em hoài mà không đến !
ĐẾn rồi chị ơi!
Em nhận được tất cả...
Em cảm ơn chị thật nhiều!

Hà My

Chi Hoài Nhan

chào Hà My chị không có duyên với trang của em rồi. Những lần trước thì vào không được .Tuần rồi tìm được nhắn tin ba lần vẫn không được .Sáng nay đầu tuần thử xem sao nếu không được nữa thật quá buồn .Lần sau chị tâm sự nhiều .Chúc em tuần mới vui vẽ.
**
Còm nào của chị em cũng nhận được hết mà em cũng trả lời được hết mà.
Em cảm ơn chị đã chia sẻ cùng em bài viết!
Chúc chị luôn an lành!

Hà My

DQ ui!

Nhà thơ- họa sỹ HM có một tuổi thơ rất đáng viét thành hồi ký. Cái thời mà HM viết đúng vào những năm đất nước khó khăn... Không ai muôn quay lại nhưng xin tất cả những người trong cuộc đừng quên...
**
Anh mà gọi em là nhà thơ em sẽ khóc hhuuu vì có người tới đôt blogs của em. hic hic

Hoài Nhạn

Hà my ơi tại sao chị nhắn em hoài mà không đến !

Hoài Nhạn

chào Hà My chị không có duyên với trang của em rồi. Những lần trước thì vào không được .Tuần rồi tìm được nhắn tin ba lần vẫn không được .Sáng nay đầu tuần thử xem sao nếu không được nữa thật quá buồn .Lần sau chị tâm sự nhiều .Chúc em tuần mới vui vẽ.

DQ

Gửi em

Nhà thơ- họa sỹ HM có một tuổi thơ rất đáng viét thành hồi ký. Cái thời mà HM viết đúng vào những năm đất nước khó khăn... Không ai muốn quay lại nhưng xin tất cả những người trong cuộc đừng quên...

Hà My

Anh Trịnh Anh Vinh !

Cảnh quê hồn cũng là quê
Tàu lá chuối cũng đam mê một thời
Có ai cùng cảnh với tôi
Thì ta cất giữ góc đời- niềm riêng
Chung gửi vần thơ nhân đọc bài " Gánh lá chuối của tôi " của HM

**
Em cảm ơn anh ghé thăm mấy câu thơ anh viết cho em cũng thật hay!
Em vui lắm chúc anh đêm an vui!

Trịnh Anh Vinh

Gửi Hà My

Cảnh quê hồn cũng là quê
Tàu lá chuối cũng đam mê một thời
Có ai cùng cảnh với tôi
Thì ta cất giữ góc đời- niềm riêng
Chung gửi vần thơ nhân đọc bài " Gánh lá chuối của tôi " của HM

Hà My

Mỹ Anh của HM ui!

My ơi

Còn lá chuối không? Bán cho 101 lá để gói bánh ít lá gai nhem thèm thiên hạ chơi.

Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng (dzợ) Bình Định sợ dài đường đi.

Kỷ niệm một năm ngày quen nhau mời em trưa 19 tháng Chạp (âm lịch) lúc 11 giờ đến nhà số 9 Trần Cao Vân Quy nhơn ... để thắp hương cho Mẹ chị và dùng chay nhé. Hichic!

ChịMỹ Anh
**
Em đâu có uonngs nhiều uống có 2 lon chứ mấy... Trời đát lăn quay
Hêh
đi với chị MĐ từ sáng giờ em mói dìa nè
Em cảm ơn chị đã nhớ đến em lúc này...
từ nay em hết buồn.... Hi
Chị ơi! Em say nên lam thơ cũng say vui lắm! mai sang xem hé!
Giờ em phải đi đám cuwois nữa rồi... Thấy tụi trẻ nôn nao cưới hỏi vui ghê! Mà đi đám cưới nhiều em chết sớm... vì hết $ hihihiih
yêu thương!

Hà My

Tâm An thân thương!

Chị kêu cái em có mặt liền nè...
Chị vẽ cũng đẹp thiệt đó anh Nam KTS chắc không khuyến mãi COM đâu chị à...Hồi nhỏ em cũng mê vẽ lắm nhưng rồi khi lớn mọi sự dường như đều có số phận xếp đặt hết...chẳng cái gì như ý...À em cũng đã từng đi rọc lá chuối cho bà nội em đem bán đó chị ! ( em không có máu kinh doanh nên ngay từ bé sao em đã ngại chuyện bán mua...) Hi tối nay ngủ ngon nha chị iu!

**
Tâm An ơi!
CHị đang say rụ say bia. he
Tất niên đi từ sáng giờ... Bác sĩ bảo chị nên đi chơi.......... Đi hổng muốn dìa luôn cái nhà này lạnh lẽo. Hic
Chị nhớ mọi người.
nhớ Tâm An......Huhuh

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6017','i413trc2emf47gc3sc523svnn3','0','Guest','0','54.80.102.170','2018-08-19 20:36:09','/a122698/ganh-la-chuoi-cua-toi-ha-my.html')