Vu Lan về con nhớ DẤU DÉP CỦA BA ( Hà My)

                     
Chiều Quy Nhơn nhẹ nhàng lắng đọng. Không gian như chừng tĩnh mịch hơn. Một mình trong căn nhà vắng lặng nỗi cô đơn lại hiện về gặm nhấm tuổi thơ.

...Năm ấy tôi 12 tuổi cái tuổi mà đứa trẻ nào cũng muốn được ở cạnh gia đình để được chăm sóc thương yêu để được nhõng nhẽo trong vòng tay của Ba má. Vậy mà tôi lại không được như vây năm 9 tuổi vì hoàn cảnh gia đình tôi được cha mẹ gửi nhờ ông bà Ngoại nuôi.

Lúc ấy tôi không hình dung ra mình sẽ như thế nào khi không được ở cùng với gia đình với anh chị em mình. Cho đến khi cả nhà lên xe để về vùng kinh tế mới tôi mới cảm thấy hụt hẫng. Tôi khóc như mưa trái tim nhỏ bé chừng như héo hắt lại khi ngày ngày không còn được nô đùa với mấy chị mấy em.

Ông bà ngoại nhận lời nuôi tôi vì lúc đó trong gia đình Ngoại chỉ có 1 đứa cháu nội nên nhà cửa vắng vẻ lắm thêm tôi có thể căn nhà như ấm áp thêm ra. Đêm đêm nỗi nhớ cha mẹ sao mà da diết. Nằm bên ngoại mà nước mắt đầm đìa cả gối. Khóc mà không dám để cho Ngoại biết răng cứ cắn chặt cái góc gối và nước mắt cứ thế mà tuôn ra. Nhiều lúc tự hỏi mình sao mình lại phải chịu như thế này? Hỏi mà không có câu trả lời...

 
Tôi sống đa cảm từ bé.  Nhớ lại có một lần ba xuống thăm tôi bà ngoại có nhờ ba trám lại cái nền nhà bị vỡ. Ba thăm tôi và giúp ngoại xong việc là ba vội vã về quê ngay. Ngày ba về không có tôi ở nhà. Đi học về không còn thấy ba ở nhà Ngoại nữa  nước mắt chảy dài trên đôi má gầy gò của tôi. Lúc ấy tôi cảm thấy hụt hẫng vô cùng...

Đêm hôm ấy đợi cho bà ngoại ngủ say tôi nín thở rón rén bò xuống khỏi giường và đi ra nhà ngoài chỗ ba tôi trám nền xi măng lúc sáng vì vô tình ba đã để lại dấu dép nhựa in trên nền xi măng chưa được khô lúc ấy. Tôi đưa 2 bàn tay nhỏ bé của mình rờ lên cái dấu dép ấy trong đêm tối và khóc một cách ngon lành. Tôi thương ba thương cho mình muốn khóc cho thật to muốn gào cho thật lớn mà không dám bởi như vậy tôi lại bị ông bà ngoại đánh đòn. Càng như vậy nỗi ức chế càng đè nặng trong trái tim đa cảm của tôi khiến cho tôi càng bị ảnh hưởng bản tính lập dị cho đến khi trưởng thành.

Dấu dép ấy vẫn đi theo tôi suốt cả 30 năm trời. Giờ đây nơi đất khách quê người tôi vẫn mang nặng trong lòng cái dấu ấn ấy dấu dép thân yêu của Ba. Giờ Ba đã nằm sâu trong lòng đất có thể Ba vẫn dõi theo đứa con mà ngày nào ba đã gửi cho ông bà ngoại nuôi để đến bây giờ con vẫn khao khát tình thương yêu trong vòng tay ba má.

Ba má ơi!!!
Mùa Vu Lan về rồi quá khứ lại hiện về tuổi thơ đơn độc lại hiện về và những trận đòn roi của bà Ngoại khi con khóc vì nhớ Ba má lại hiện về......
                                                      Hà My

Hà My

Lại khóc

Anh Sỹ ơi!
Tại sao hả anh? Tại sao cứ mỗi lần đọc lại bài này là em muốn khóc...
Anh đã nói đúng có những bài mình ĐỤNG VÔ cứ nghĩ là người ta đang viết cho mình...
Em cảm ơn anh đã ghé thăm.
Cầu chúc anh an lạc anh nhé!
Em

Lê Khả Sỹ

Về bài Nhớ DẤU DÉP CỦA BA

Tôi chắc rằng em đang ngụ Quy Nhơn
và là dân Nam thật sự (?)
Trời sinh em mấy đầu mà viết hay như rứa ?
Đây là một bài thơ-văn-xuôi
Càng quý thêm ngỡ em viết về tôi
Cái cảnh đời sao giống nhau đến vậy ?
Thầm "xấu hổ" - mình đã chừng ấy tuổi
Đọc thơ người mà hai mắt cay cay
Khóc cho mình chẳng phải khóc cho ai
Hay khóc cho ai cũng có mình đó nữa !

Thì ra văn chương là ngôi nhà luôn mở cửa
Nếu bạn đọc "đụng vô" cứ tưởng viết cho mình !

Hà My

Nước mắt của ngày Vu Lan

Chị
Em biết em như thê này là em không tốt nhưng tại sao em sống thiên về quá khứ quá nhiều. Em như một con người 2 mặt. Sống bình thường trong hiện tại và về đêm là quá khứ không yên.
Cảm ơn chị thật nhiều...
Em sẽ an lành như lời chị nói mà...
Em

tinhkhucquynhon

Đúng là nước mắt như cơn mưa sẽ gội sạch đi những ưu tư nhưng nó cũng sẽ làm sạch cảm xúc ta và từ đó cảm xúc cùng tình cảm của ta sẽ trong veo như giọt nước mắt.
Chúc em có mùa Vu Lan an lạc.

Hà My

Gửi chị Tình khúc Quy Nhơn

Mỗi lần em nhận được comment của bài viết này là em lại khóc em đa cảm quá...
Cảm ơn chị đã đế chia sẻ cùng em trong ngày hôm nay
Em cũng chúc chị ngày an lành chị nhé!
Thân ái!

tinhkhucquynhon

Nhớ về cha mẹ một tí cũng đã là hiếu hạnh rồi vì "nước mắt chảy xuôi" mà! Nay Hà My nhớ cả Dấu Dép của Ba tì quả là đáng quý.
Chúc Hà My mùa Vu Lan bình an.

Hà My

anh Võ văn Luyến

Anh Luyến kính mến !
Em cảm ơn anh ghé thăm em. Em đọc đi đọc lại bài này nhièu rồi những em vẫn còn khóc vì tủi thân anh ơi!
Em chúc anh mùa Vu Lan an lành

vovanluyen

Đọc bài "Vu Lan về nhớ dấu dép của Ba" xúc động quá. và cũng liên tưởng đến Ba mình nước mắt chứa chan...

Hà My

HHX iu quý

Vừa từ HN về chưa kịp ghé thăm Hà My thì bạn đã thăm và để lại dấu tích ở nhà HHX rồi!Cảm ơn bạn .
Đọc Vu Lan về nhớ dấu dép của ba HHX thương và đồng cảm với Hà My lắm.HHX mường tượng rõ ràng hình ảnh của cô bé 30 năm trước khóc "ngon lành" trước dấu dép của ba. Tuổi thơ thật buồn và chẳng thể chia xẻ cứ đeo đẳng mãi trong cuộc đời.Mong sao con cháu mình được sống trong tuổi thơ ngập tràn hạnh phúc.
Qui Nhơn là quê nội của HHX đấy.Rất mong được gặp đồng hương trên đất võ.
Chúc bạn luôn khỏe đẹp và hạnh phúc.

hoahongxanh | 13/08/2008 18:25
Minh nhớ bạn nên mò sang thấy bạn về mà ko nói gì nên huhu đó
Thương bạn

hoahongxanh

Re: Vu Lan về con nhớ DẤU DÉP CỦA BA ( Hà My)

Vừa từ HN về chưa kịp ghé thăm Hà My thì bạn đã thăm và để lại dấu tích ở nhà HHX rồi!Cảm ơn bạn .
Đọc Vu Lan về nhớ dấu dép của ba HHX thương và đồng cảm với Hà My lắm.HHX mường tượng rõ ràng hình ảnh của cô bé 30 năm trước khóc "ngon lành" trước dấu dép của ba. Tuổi thơ thật buồn và chẳng thể chia xẻ cứ đeo đẳng mãi trong cuộc đời.Mong sao con cháu mình được sống trong tuổi thơ ngập tràn hạnh phúc.
Qui Nhơn là quê nội của HHX đấy.Rất mong được gặp đồng hương trên đất võ.
Chúc bạn luôn khỏe đẹp và hạnh phúc.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6017','euf8tg8kach3r6hb0m7nr0jfh7','0','Guest','0','54.80.102.170','2018-08-19 20:36:15','/a84845/vu-lan-ve-con-nho-dau-dep-cua-ba-ha-my.html')