Mùa đông về Quy Nhơn ăn bánh xèo ( Hà My )

By Ngọc Linh


HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG

DSC06338.jpg picture by hamy1967

Thời tiết mùa này bắt đầu se lạnh ngoài đường lác đác xuất hiện những chiếc áo khoác và khăn quàng cổ. Trong cái không gian lành lạnh ấy người ta thích tìm về những nơi thật ấm cúng. Những bếp lửa hồng tiếng nổ lách tách của những hòn than đỏ rực tiếng reo "xèo xèo" của dầu mỡ khi tiếp xúc với lớp bột gạo lỏng sền sệt... sẽ làm cho lòng người ấm lại và như muốn cùng reo vui. Bởi thế ai đã về với Quy Nhơn mùa này mà không ghé về Tuy Phước    hay ngôi nhà cổ mang một cái tên rất dễ thương: ANH NHẬT GIA VIÊN ( 1087 Trần Hưng Đạo - tp Quy Nhơn) để thưởng thức món bánh xèo mang hương vị đặc trưng của miền biển thì thật là tiếc.
Bánh xèo là một món ăn mà nếu như ta ăn vào mùa lạnh mới thật là  "đúng mode" đấy! Ta có thể vừa lắng nghe tiếng mưa rơi tí tách ngoài mái hiên vừa được nghe cái âm thanh của tiếng bột gạo xay nhuyễn đổ vào những chiếc khuôn tròn trên những chiếc lò đầy than đỏ hừng hực reo lên những tiếng xèo xèo thật vui tai.
Đổ bột vào khuôn xong công đoạn thứ 2 là người ta chọn những con tôm đất hoặc tôm biển ( trên 10 con) còn tươi roi rói hay còn nhảy lách tách trong rổ rải tròn vào chiếc khuôn bánh đang ở trên lò than. Có nơi còn cầu kỳ cho thêm vài lát thịt bò thưng trông rất ngon mắt. Cuối cùng là hành hoa hành tây xắt mỏng giá đỗ và một ít nấm rơm bỏ vào chính giữa khuôn gọi là nhân. Đậy nắp khuôn lại... Chừng 5 phút sau người ta giở nắp ra và chờ cho bánh vàng giòn đều mặt dưới! Hơi nóng và mùi thơm tỏa ra ngùn ngụt làm cho mình phải háo hức chỉ mong bà chủ nhanh bê  bánh ra để thưởng thức.
Mỗi một đĩa thường thì chỉ bỏ được 2 bánh. Ăn kèm với bánh xèo ở đây là bánh tráng gạo nguyên chất dùng để cuốn bánh với rau sống một ít xoài và dưa leo xắt mỏng.  Bên cạnh là chén nước mắm được giã đầy đủ ớt tỏi chanh đường. Món ăn có hấp dẫn hay không còn tùy thuộc vào sự chế biến loại nước chấm này.
Ta có thể nhúng nửa cái bánh tráng đặt cái bánh xèo lên trên kèm một ít rau sống gia vị... rồi cuốn chặt lại.... Chấm vào chén nước mắm vàng ươm ngọt ngào hương vị miền biển rồi rứt từng miếng cho vừa miệng mà thưởng thức. Chao ôi! Cái ngọt của tôm tươi cái giòn giòn của gạo đủ lửa và một chút chua chát của xoài và chuối chat quyện tất cả lại thành một món ăn vô cùng hấp dẫn cho mùa lạnh này.
Mùa đông lại đang về... Nào mời các bạn về thăm Quy Nhơn... Tôi sẽ đưa các bạn viếng thăm mộ nhà thơ Hàn Mạc Tử tòa Tháp Đôi hay bảo tàng Hoàng Đế Quang Trung... Để rồi khi bụng thật đói chúng ta sẽ ghé vào những quán bánh xèo mang đậm màu sắc và hương vị miền biển này nhé! Cái lạnh giá ngoài trời sẽ được xua đi. Niềm vui sẽ được thắp lên trên bếp lửa cùng với những tiếng reo vui của những chiếc bánh vàng rụm. Cam đoan bạn sẽ chẳng thể nào quên...
                                              HÀ MY

DSC06337.jpg picture by hamy1967

DSC06334-1.jpg picture by hamy1967

More...