Thư gửi Thầy Hà Linh ( Hà My )

By Ngọc Linh
Hoài niệm về những nhành hoa cải của ngày 20 tháng 11 năm xưa.


Thư gửi Thầy Hà Linh.
Mấy ngày này các anh chị trên làng vnweblogs  ai ai cũng hướng về ngày nhà giáo với một tấm lòng  kính trọng dành cho các Thầy cô đã một thời chắp cho học trò mình những đôi cánh yêu thương.
Và...  Em cũng không ngoại lệ...

Thầy ơi!

Suốt cả quãng đời học trò cho đến bây giờ đã quá nửa đời người em luôn sống trong hoài niệm. Cuộc đời đã lấy hết của em tất cả chỉ chừa lại cho em 1 trái tim đa cảm này mà thôi! Em vẫn biết rằng Thầy cũng sẽ không bao giờ quên đứa học trò nghèo này. Ngày em từ thành phố về học ở quê sức học em vượt trội hơn các bạn và Thầy đã dìu dắt cho em sửa giúp cho em từng câu chữ lời thơ non nớt để đến bây giờ em vẫn mãi ghi trong lòng những hoài niệm dấu yêu đó.
 Thấy em bỏ học vì gia đình không có khả năng Thầy và cô Thanh đã xuống nhà em gặp Mẹ em mà năn nỉ cho em được tiếp tục đi học. Thầy đã nói với Mẹ em rằng: Em luôn là một học sinh đứng....  trong lớp nếu em không đi học nữa thì tiếc lắm và Mẹ em cũng đã nhượng bộ với ý của Thầy và cô Thanh  và nhờ thế mà em lại được đi học tiếp. Ơn này..... Em biết để đâu cho hết.

Mấy mươi năm rồi nhưng làm sao em quên được cái ngày 20 tháng 11 năm ấy! 3 đứa chúng em đến căn phòng tập thể của trường Cây Đa để thăm Thầy và cô Thanh. Bạn Trang Thảo và em tung tăng.... Tuổi 15 sao mà đẹp thế không biết.
 
Thấy mấy bạn cùng lớp mua quà cho Thầy 3 đứa em nhìn lại mình không có gì ngoài 6 bàn tay đen đủi gầy nhom... Và lúc đó em lại chợt nhớ sau triền sông Ba có một vườn cải nở hoa vàng rực. Chúng em ùa xuống triền sông và thế là món quà tuy đơn sơ nhưng thật rực rõ. Ôi! Cái màu vàng của hoa cải sao hôm nay sao mà đáng yêu thế?

Thầy ơi! Cô ơi! Bó hoa cải ngày nào vẫn mãi mang một mùi hương thật khác với những bó hoa khác phải không ạ?

Xuống phố chiều nay trên tay các em học sinh là  những bó hoa hồng hoa lys rực rỡ em chạnh lòng nhớ một thời hoa cải ngày xưa...                                                                          HM

More...